PHUN ĐỒNG LOẠT TRỪ RẦY HẠI LÚA VỤ MÙA 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ CHÂU KIM
Lượt xem: 368

Tổng diện tích lúa vụ mùa 2024 trên địa bàn xã Châu Kim là 226.03 ha trong đó cây giống nếp khâu cảy nọi chống chịu sâu bệnh tốt là 84.5 ha, còn lại là các giống lúa thường khác. Hiện nay cây lúa vụ Mùa trên địa bàn xã Châu Kim đang trong giai đoạn làm đòng. Qua kiểm tra của cán bộ chuyên môn UBND xã tại một số xứ đồng bản Cọ Muồng, bản Đô, Khoẳng Đổ…..trên địa bàn xã mật độ rầy loại trung bình từ 400-500 con/m2, nơi cao 1000-1200 con/m2, cá biệt có nơi 1400-1500 con/m2. Rầy chủ yếu là rầy trưởng thành và rầy cám, có cả rầy lưng trắng và rầy nâu, tập trung nhiều giống lúa thường ( nếp khâu cảy nọi không bị sâu bệnh hại).

Anh-tin-bai

Trước tình hình đó UBND xã tổ chức họp Ban chỉ đạo sản xuất vụ mùa 2024 và ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn cách thức và liều lượng phun rầy đồng loạt những diện tích có mật độ rầy cao vào sáng ngày 23/8/2024. Được sự phối hợp của cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cùng với tinh thần trách nhiệm cao đã chỉ đạo quyết liệt của cán bộ chỉ đạo điểm theo Quyết định số: 98/QĐ-UBND của UBND xã ngày 27/5/2024 tại các thôn bản, sáng ngày 23/7/2024 nhân nhân 6/6 thôn bản đã ra quân phun phun rầy đồng loạt thuốc Sutin 50SC, đặc biệt tại bản Cọ Muồng, một số xứ đồng bản Đô, bản Khoảng Đổ có mật độ rầy cao. Tuyên truyền người dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng tiến hành phun đồng loạt tại các xứ đồng vào buổi sáng sớm khi trời không có mưa. Khi phun thuốc cần giữ mực nước trong ruộng ở mức 2-3 cm, phun cần phải đảm bảo đủ lượng nước thuốc ( 24-30 lít/500m2) và hạ thấp vòi phun ướt đều vào phần thân, lá lúa bằng một số loại thuốc như: Sutin 50SC... phun theo liều lượng khuyến cáo. Kết quả đã phun được 33.52 ha.

Một số hình ảnh người dân 6 thôn bản đang phun thuốc trừ rầy. trừ sâu bệnh hại lúa:     Anh-tin-bai

Anh-tin-bai

Trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền đôn đốc người dân thường xuyên thăm ruộng và phun trừ rầy kịp thời tại các xứ đồng của các thôn bản có rầy mật độ cao.

Bên cạnh đó ban chỉ đạo sản xuất vụ mùa của xã tiếp tục tuyên truyền khuyến cáo người dân tiến hành bón thúc đón đòng để tránh tình trạng lúa bị thiếu hụt dinh dưỡng giai đoạn làm đòng gây nên hiện tượng vàng đồng loạt. Ưu tiên sử dụng phân bón đơn đạm và kali, chú trọng bổ sung phân kali để giúp cây lúa nuôi đòng, làm cho cây cứng, đòng to, tỷ lệ hạt chắc cao...

Hoài Thanh - ĐCNN

BẢN ĐỒ XÃ CHÂU KIM - HUYỆN QUẾ PHONG